KỸ THUẬT KHOAN GIẾNG VÀ LẮP ĐẶT MÁY BƠM NƯỚC | maybomnuochcm.vn

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815

Ms Mai

0977 515 686

Tin Tức mới
Đặc điểm các loại máy bơm điện thả chìm bom tha chim

Xuất phát từ điều kiện thực tế để chọn lựa thiết kế, chế tạo và sử ...

Kỹ thuật khoan giếng và lắp đặt máy bơm nước

Kỹ thuật khoan giếng và lắp đặt máy bơm cho giếng

 

Những điều cần lưu ý khi khoan giếng

Trước khi tiến hành khoan giếng chúng ta cần khảo sát và chọn vị trí thích hợp tiện dụng cho việc khai thác và sử dụng. Bên cạnh đó khi lắp đặt giếng khoan cần quan sát và chọn vị trí sao cho việc sử dụng và lấy nước dễ dàng, các yếu tố có thể gây nhiễm bẩn nguồn nước như: Gần ao hồ nhiễm bẩn, gần các nghĩa trang, khu vực chăn nuôi chuồng trại…

 

 

Đặt ống bao và khoan.

Đặt ống bao cho giếng khoan

Trước khi đặt mũi khoan đầu tiên xuống mặt đất thì điều đầu tiên cần phải là đào bỏ lớp đất cứng ở bên trên mặt giếng để cho ống bao ngăn chặn lớp đất đá sụt lún bên trên. Sau khi đào tới phần ống thịt thì lúc này sử dụng một loại ống nhựa lớn to bằng đường kính lỗ khoan để làm ống bao bảo vệ. Sau đó đóng ống bao xuống đất để tránh tình trạng đất sụt lún vào trong quá trình khoan.

Kỹ thuật và quy trình khoan giếng

Mũi khoan đá

Nên chuẩn bị phần nước bơm đầy đủ trong khi khoan giếng bởi điều này rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình khoan. Việc cấp đủ nước sẽ giúp cho mũi khoan giảm ma sát, đồng thời đẩy hỗn hợp đất lên trên mặt đất tạo khoảng trống cho mũi khoan tiếp tục ăn sâu xuống. Các khu vực khác nhau có thành phần địa chất khác nhau, bên dưới lớp đất cũng có các tầng địa chất khác nhau, do đó việc lựa chọn và sử dụng các loại mũi khoan cho phù hợp cũng rất quan trọng. Mỗi một nơi sẽ có lớp đất đá và địa chất bên dưới khác nhau. Tùy theo mỗi loại địa chất khác nhau thì người khoan giếng sẽ chọn ra một loại mũi khoan thích hợp. Nếu đụng các lớp địa chất có đá bàn, đá tổ ong thì nên chọn các loại mũi khoan “kim cương” để phá lớp này.

Nếu gặp nơi có thành phần địa chất gây sụt lún thì người ta có thể sử dụng dung dịch bentonite trong quá trình khoan. Dung dịch này sẽ giúp tạo thành một vách ngăn vô cùng hiệu quả để giúp cho quá trình đặt ống nước dễ dàng hơn.

Sục ống và lắp đặt ống cho giếng khoan

Sau quá trình khoan địa chất cho đến mực nước ngầm cần lấy như mong muốn thì việc tiếp theo là sục vệ sinh đường ống. Dùng nguồn nước sạch để sục cát, sỏi nằm bên dưới đáy ống được thổi lên bên trên. Tiếp theo là lắp đặt các hệ thống ống xuống giếng để bắt đầu rút mạch nước ngầm lên sử dụng. Cấu trúc của một đường ống giếng khoan đầy đủ bao gồm ống lọc, ống chống và ống vách.

– Ống lọc là loại ống được đục lỗ kiểu “tổ ong” nó có nhiệm vụ chính là ngăn chặn sỏi, đất đá với kích thước nhất định, ngăn chặn máy bơm thả chìm giếng khoan hút nước có lẫn đất đá, sỏi cát … Giữ cho tầng địa chất nơi đáy giếng được ổn định tránh sụt lún.

 

–Tiếp theo là ống chống có tác dụng giúp chịu được lực của đất cát khi chèn và tránh bị sụt lún của đất hai bên nhằm gây bể đường ống bên dưới. Và thường ống chống nằm bên dưới và được chèn bằng cát.

– Và cuối cùng là ống vách: Loại ống này có chức năng tương tự như ống chống nhưng lại có kích thước to hơn và thường được làm bằng thép cũng nhằm bảo vệ đường ống bên trong khi được chèn các vật chất sỏi đá bên ngoài. Với phần ống vách thường khá to do nơi đây thường đặt các ống phao giúp kiểm soạt việc bơm và thoát nước.

Đối với những đường ống giếng sâu thì cần chuẩn bị thêm ống lắng để loại bỏ cát và ống lọc, ống chống trước. Sau đó, mới tiếp tục gắn vần ống vách tiếp theo vào

 

Chèn cát và sỏi và rửa giếng.

Sau khi đã lắp đặt hệ thống ống cho giếng khoan xong thì việc tiếp theo là tiến hàng chèn xung quanh thành ống cho chặt. Việc chèn đá giúp cố định đường ống một cách chắc chắn và giữa cho phần bề mặt giếng luôn ổn định. Cuối cùng là súc cho nước giếng sang trạng thái sạch. Thực hiện bằng cách cho đường ống dẫn khí máy bơm và sâu bên dưới lòng giếng. Xục khí để đẩy phần nước giếng bên dưới lên để đẩy hết nước nhiễm bẩn cho đến khi nước bắn lên bề mặt thành trong là bắt đầu sử dụng được.

Lắp đặt máy bơm nước cho giếng khoan

Khi hoàn tất các công đoạn trên thì tiến hành lắp máy bơm nước cho giếng khoan.

Máy bơm nước cho giếng khoan thông thường được sử dụng 2 loại bơm đó là: Máy bơm hỏa tiễn và máy bơm giếng khoan đặt trên cạn.

Việc chọn máy bơm thì dựa vào cột áp (mức nước thấp nhất của giếng tính đến đầu xả cao nhất của ống). Thông số quan trọng thứ 2 đó là lưu lượng nước cần bơm (bao nhiêu lít/h). Các thông tin tiếp theo đó là nguồn điện cấp tại nơi lắp giếng (nếu không có nguồn điện 3 pha thì không được chọn máy bơm 3 pha)

Việc chọn máy bơm hỏa tiễn thì điều kiện cần đáp ứng quan trong nữa là đường kính của ống chống tối thiểu là 114mm.

Các loại máy bơm hỏa tiễn tham khỏa: máy bơm hỏa tiễn Pentax | Máy bơm hỏa tiễn Mastra | máy bơm hỏa tiễn Coverco | máy bơm hỏa tiễn Sumoto …

Sau khi lắp đặt xong hệ thống thì tiến hành kết nối với nguồn điện và chạy thử tối thiểu và giờ đến nửa ngày. Sau đó tiến hành xây sân giếng, bờ bao, bộ che chắn bảo vệ máy bơm…

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 0902 734 032- 028 37 525 205

Email: truonglinh0403@gmail.com

 

Xem thêm >>> Máy bơm hỏa tiễn | máy bơm nước

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Trực tuyến

Ms Linh

0902 734 032

Mr Tân

093 8844 815

Ms Mai

0977 515 686

Tin Tức mới
Đặc điểm các loại máy bơm điện thả chìm bom tha chim

Xuất phát từ điều kiện thực tế để chọn lựa thiết kế, chế tạo và sử ...